Home / Bệnh Viêm Da - Dị ứng / Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Dị Ứng Nhất

Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Dị Ứng Nhất

   Dị ứng thực phẩm là một hội chứng gia tăng nhanh trong thời gian gần đây. Trong lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể hằng ngày không loại trừ có những loại thực phẩm không phù hợp với cơ thể bạn. Khi đó tình trạng dị ứng thực phẩm sẽ gây cho bạn nhiều phiền toái.

Hiện nay tình trạng xuất hiện dị ứng có thể gặp phải ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi hay giới tính… và tình trạng này đối với nhiều người đã đang trở thành nỗi ám ảnh. Nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng bao gồm rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không kể đến yếu tố thực phẩm. Theo nghiên cứu, thực phẩm gây ra dị ứng chiếm tới 80% trong số những trường hợp bị dị ứng. Tuỳ thuộc vào từng cơ địa khác nhau của mỗi người mà người ta có thể dị ứng với các loại thực phẩm không giống nhau.

Dị ứng thực phẩm sảy ra như thế nào?

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng và phản ứng miễn dịch của cơ thể với một hoặc nhiều loại protein trong có trong thức ăn. Khi tiêu hóa, chúng sẽ được vận chuyển lên máu, kết hợp với một loại kháng thể có sẵn nằm sẵn trên mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp ngẫu nhiên này sẽ làm vỡ tế bào bạch cầu và phóng thích các hóa chất trung gian histamin và gây ra dị ứng hoặc nổi mề đay mẩn ngứa. Hiện tượng dị ứng với thức ăn thường sảy ra ở những người có sẵn cơ địa dị ứng, hoặc những người đã có tiền sử mắc bệnh dị ứng như những bệnh: viêm mũi dị ứng , viêm da dị ứng, hen phế quản…

Hình ảnh dị ứng thực phẩm
Hình ảnh dị ứng thực phẩm

Nếu cơ thể bạn bị dị ứng với loại thực phẩm nào mà không may ăn phải chúng chỉ trong  thời gian vài phút hoặc vài giờ sau ăn cơ thể bạn sẽ xuất hiện hiện tượng dị ứng. Đối với một số trường hợp nhạy cảm, có người chỉ cần chạm vào hoặc hít phải thực phẩm dị ứng là có thể xảy ra triệu chứng dị ứng. Nhưng cũng có một số trường hợp phản ứng chậm hơn, xảy ra sau vài ngày khi ăn cùng với những biểu hiện không rõ ràng, không cụ thể như: khó chịu, bứt rứt, mẩn ngứa, đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng hoặc phân lẫn máu. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên cần theo dõi chi tiết tình hình sức khoẻ cũng như đến gặp bác sỹ chuyên khoa sớm để có những liệu pháp, cách chữa nổi mề đay, dị ứng hợp lý.

Chính vì thế hãy để ý và quan tâm tới sức khỏe của chính bản thân bạn và người thân trong gia đình bạn để có sự lựa chọn thông minh và sáng suốt, những loại thực phẩm phù hợp có lợi với cơ địa của họ tránh tối đa những trường hợp gây hại với sức khoẻ thậm chí do sốc phản vệ gây ra do dị ứng. Hãy tham khảo một số loại thực phẩm có nguy cơ gây tình trạng dị ứng cao ở dưới đây để nhận biết, lưu ý và phòng tránh nhé các bạn.

Top 5 thực phẩm dễ gây dị ứng

Hải sản 

Hải sản là thực phẩm gần như gây ra các trường hợp dị ứng cao, những loại động vật có vỏ đều có thể là nguyên nhân gây biểu hiện dị ứng nghiêm trọng ở một số người. Có hai dạng dị ứng đó là dị ứng với các loài giáp xác, có vỏ cứng như: tôm, cua, ghẹ, sam…; Hai là dị ứng với các loài nhuyễn thể (thể mềm) như ngao, sò, ốc, hến…Có nhiều biểu hiện, triệu chứng của dị ứng hải sản bao gồm như: sưng tấy cơ thể, đau bụng, buồn nôn, thở khó, chóng mặt, nhức đầu…

Hải sản dễ gây dị ứng thực phẩm
Hải sản dễ gây dị ứng thực phẩm

Ngoài những sản phẩm kể trên cá cũng là một thực phẩm dễ gây dị ứng hải sản, kích ứng.  Thường dị ứng cá hay gặp ở độ tuổi trưởng thành hơn là trẻ nhỏ. Các loại cá thường gây dị ứng có thể kể đến như cá hồi, cá bơn, cá ngừ …

Dị ứng cá sẽ gây ra nhiều biểu hiện ngoài da và tiêu hóa, sẽ xuất hiện ngay sau vài phút khi ăn. Thậm chí có thể sảy ra phản ứng toàn thân, bao gồm có cả hiện tượng sốc phản vệ. Vì cá là một trong những thực phẩm rất phổ biến nên bạn hãy hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn những thực phẩm có liên quan và chứa thành phần cá như nước chấm, nước sốt…

Trứng gia cầm

Trứng có thể kể đến là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây nguy cơ xuất hiện dị ứng thức ăn là đối với ở trẻ nhỏ.  Theo nghiên cứu có khoảng 20 % các bé có nguy cơ dị ứng với trứng gà. Tình trạng dị ứng với trứng ít gặp hơn ở người trưởng thành và có khoảng 80% trẻ sẽ tự thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 5-6 tuổi.

Trứng có thể gây dị ứng thực phẩm
Trứng có thể gây dị ứng thực phẩm

Chủ yếu các protein gây dị ứng ở trứng nằm trong lòng trắng (khoảng 75%)  trong khi protein ở lòng đỏ lại ít gây dị ứng hơn ( chỉ khoảng 25%). Do có sự tương đồng giữa chất protein trong trứng gà và các loại trứng khác, nên những người bị dị ứng trứng gà sẽ thường bị dị ứng với trứng vịt, trứng ngan, ngỗng…

Nếu bị dị ứng với trứng trước hết thường gây ra những biểu hiện ngoài da như viêm da, nổi, mề đay, mẩn ngứa sau đó đến đường tiêu hóa như đau bụng, trướng bụng, buồn nôn… Khi dị ứng với trứng phản ứng ngoài da đầu tiên có thể chỉ xuất hiện sau vài phút sau khi ăn, trong khi các biểu hiện xuất hiện ở tiêu hóa thường rất khác biệt và khó nhận biết về thời gian, địa điểm xuất hiện, độ nặng nhẹ và mức độ kéo dài. Nhiều trường hợp cũng được ghi nhận phản ứng mạnh mẽ có thể gây ra sốc phản vệ và phản ứng đường hô hấp như khó thở, lên cơn hen, ho… Nhiệt độ cao không làm giảm khả năng gây dị ứng của trứng.

Sữa bò 

Sữa bò là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thức ăn hàng đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có khoảng 2-3% các bé dị ứng với sữa. Rất may rằng khi lên đến 5-6 tuổi, 90%  các biểu hiện dị ứng mẩn ngứa cũng như tình trạng dị ứng này sẽ tự khỏi.

Sữa bò có thể gây dị ứng thực phẩm
Sữa bò có thể gây dị ứng thực phẩm

Dị ứng sữa bò có liên quan tới phản ứng miễn dịch chống lại một trong hai hoặc cả hai loại protein của sữa là đó là ca-sein và protein huyết thanh. Các lại protein này cũng có mặt tương tự trong sữa của các động vật cho sữa khác, vì vậy nếu bé dị ứng sữa bò thì cũng thường dị ứng với sữa cừu, sữa dê…

Dị ứng với protein sữa bò thường gây biểu hiện ngoài da như ban đỏ, nổi mề đay, chàm da hoặc viêm da, cũng như những triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, rối loạn, buồn nôn… và hô hấp như hen, khó thở…ngay trong vài giờ đầu sau khi sử dụng. Trong trường hợp bị dị ứng mẩn ngứa nặng có thể gây ra sốc phản vệ, có nguy cơ gây tử vong cao. Một điểm cần lưu ý nữa đó chính là dị ứng sữa bò thường bị nhầm lẫn với bệnh không dung nạp sữa bò, một bệnh lý do nguyên nhân di truyền thế hệ, do thiếu men tiêu hóa đường lac-tose… Nếu bị dị ứng sữa bò cũng làm tăng nguy cơ dị ứng với các thực phẩm khác. Theo nghiên cứu có tới khoảng 10% trẻ dị ứng sữa bò cũng xẽ phản ứng tương tự với thịt bò.

Đậu phộng (lạc) 

Dị ứng đậu phộng ( lạc) có thể được coi là dạng dị ứng phổ biến hàng đầu, cũng gây nguy hiểm hàng đầu cho những người không may bị mắc mắc phải. Đậu phộng là cây họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Thủ phạm gây dị ứng ở đậu phộng là các loại protein dự trữ chứa trong nó. Hai protein trong chúng gây dị ứng mạnh đó là vicilin và albumin, hai nhân tố này cấu trúc của nó vẫn bền vững cho dù ở nhiệt độ cao, tuy nhiên thực tiễn đã chứng minh lạc nướng gây dị ứng dễ hơn và nhiều hơn lạc luộc hay rang.

Đậu phộng ( lạc )
Đậu phộng ( lạc )

Biểu hiện lâm sàng của dị ứng đậu phộng (lạc) có thể bao gồm : dị ứng ở miệng như ngứa miệng và ngứa họng hay khó thở, hen xuyễn… thậm chí là sốc phản vệ. Trong tất cả các loại dị ứng thực phẩm, dị ứng với đậu phộng thường có biểu hiện và để lại hậu quả nặng nề. Lạc có nguy cơ gây dị ứng mạnh ngay trong lần sử dụng đầu tiên.

Triệu chứng xuất hiện khi bị dị ứng lạc có thể là ngứa ran ở môi khi tiếp xúc hoặc cổ là dấu hiệu cảnh báo của phản ứng mạnh có thể xảy ra. Trong một số rất ít trường hợp, có thể chỉ cần vô tình hít phải mùi lạc hoặc tiếp xúc da tối thiểu, chạm nhẹ cũng sẽ dẫn đến dị ứng.

Bệnh nhân dị ứng lạc cũng thường kèm với dị ứng với các loại hạt cây tương tự có thể kể đến như hạt dẻ, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó…

Chanh 

Chắc chắn khi đọc đến đây không ít người sẽ tỏ ra bất ngờ bởi chanh là một loại gia vị, thực phẩm, được sử dụng rất nhiều và rất thường xuyên lại có thể là một nguy cơ gây dị ứng lớn. Thực tế trong nhiều trường hợp khác tuy chanh có thể hỗ trợ dị ứng hoặc ngược lại chính là nguyên nhân gây bệnh dị ứng, nổi mề đay.

Chanh
Chanh

Bởi lẽ trong quả chanh có chứa rất nhiều thành phần axit tự nhiên, khi uống vào chúng có khả năng thấm vào mạch máu và kích thích da phát ban, sinh ra ngứa ngáy khó chịu. Đã có rất nhiều trường hợp được ghi nhận là bị sát thương, bỏng bởi axit của chanh. Đơn cử như khi tiếp xúc với nước cốt chanh chúng ta không rửa tay kĩ hoặc khi ra ngoài ánh mặt trời sẽ là chất xúc tác làm da bị tổn thương nặng hơn, hậu quả là da bị sung, rộp, đau rát, khó chịu… Nặng hơn có thể bị tróc cả mảng da dầy, gây đau, thậm chí gây nhiễm trùng.

Trên đây là tổng hợp top 5 thực phẩm dễ gây dị ứng thực phẩm, hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ bỏ túi được cho mình một số kiến thức và kĩ năng để bảo vệ cũng như quan tâm tới sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình! Hãy là người lựa chọn thông minh và sáng suốt nhé! Thân!

Cảnh Báo 5 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Dị Ứng Nhất
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *