Home / Chữa Bệnh Nổi Mề Đay / 5 Nghề Dễ Bị Mắc Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Nhất

5 Nghề Dễ Bị Mắc Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Nhất

   Bệnh mề đay là một bệnh rất dễ mắc phải. Như các bạn đã biết thì ngoài yếu tố do cơ địa dễ mắc dị ứng, thì các yếu tố do môi trường làm việc cũng góp một phần rất lớn gây ra chứng bệnh mề đay. Vậy đâu là những nghề nghiệp dễ gây dị ứng nổi mề đay? ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Nổi mề đay là tình trạng trên da xuất hiện và nổi lên từng đám sẩn mụn, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng, rất ngứa. Bệnh này thường xảy ra ở những người có cơ địa bị dị ứng với nhiệt độ ( hay còn gọi là dị ứng thời tiết), môi trường làm việc, nghề nghiệp làm việc, thức ăn, hay cơ thể bị nhiễm virut… hoặc những tác nhân khác.

Bệnh nổi mề đay là phản ứng của da khi da bị viêm có cơ chế phức tạp, trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học histamin. Theo thống kê của bộ y tế thì cứ 100 người thì có từ 15 đến 20 người bị nổi mề đay và có khả năng tái lại bệnh này lại nhiều lần trong đời.

Hình ảnh nổi mề đay dị ứng
Hình ảnh nổi mề đay dị ứng

Tình trạng nổi mề đay có thể gặp phải ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi hay giới tính, có thể tái lại nhiều lần và mỗi đợt mề đay xuất hiện sẽ không có dấu hiệu báo trước. Đa số các trường hợp bị nổi mề đay không hoặc ít cần can thiệp nhiều mà bệnh vẫn lặn nhưng nếu chúng tái lại liên tục sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khoẻ cũng như tâm lí và dễ chuyển thành bệnh mãn tính. Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể mắc bệnh mề đay, tuy nhiên bạn có biết những ai, những người làm việc trong ngành ngề nào thuộc đối tượng dễ mắc bệnh mề đay không? Câu trả lời có lẽ bạn sẽ bất ngờ đấy!

5 nghề dễ bị mắc bệnh mề đay

Theo một số thống kê của bộ y tế cho thấy những người đã và đang làm việc trong môi trường nhiều ô nhiễm, khói bụi, thường xuyên tiếp xúc với các chất hoá học độc hại là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mề đay mẩn ngứa cao.

Những người làm công việc xây dựng

Bạn có bất ngờ không, nhưng đây chính là sự thật, những người làm ngành xây dựng là đối tượng dễ bị mề đay mẩn ngứa cao, thực tế cho thấy những công việc trong ngành xây dựng luôn đứng đầu trong top thủ phạm làm tăng nguy cơ mề đay mãn tính, đặc biệt là với những người phải thường xuyên tiếp xúc với xi măng, cốt thép, vật liệu xây dựng, hoặc phải tham gia công việc phá dỡ, tu sửa máy móc. Bởi công việc này là công việc sẽ trực tiếp khuấy động các loại nấm mốc, bụi bẩn, và chất kích thích biến chúng trở thành mối đe dọa lớn cho sức khỏe.

Công nhân xây dựng
Công nhân xây dựng

Chính vì thế, những người làm công việc trong môi trường xây dựng này cần phải được trang bị đầy đủ quần áo và phụ tùng bảo hộ, đeo khẩu trang và kính mắt khi làm việc đồng thời cần vệ sinh sạch sẽ sau mỗi buổi/ngày làm việc để tránh cho bụi bẩn có cơ hội làm tổn thương sức khoẻ cũng như mang theo những triệu chứng nổi mề đay, hay sị ứng.

Những người gắn liền với công việc làm vườn

Những người làm vườn là đối tượng thứ hai dễ được bệnh mề đay mẩn ngứa tấn công, nhất là những người có sự mẫn cảm với phấn hoa thì thực sự đây là nỗi ám ảnh. Làm vườn là những công việc trực tiếp tiếp xúc vào các loại cây cỏ, hoa lá, và là công việc ở ngoài trời. Do làm ngoài trời nên nhân tố thời tiết như thay đổi thời tiết cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của họ. Hơn nữa khoa học đã chứng minh nấm mốc, virut, vi khuẩn gây hại thường tập trung ở bụi cây cỏ, hoa lá, thậm chí là sâu bọ, giun sán…

Công nhân làm vườn
Công nhân làm vườn

Chính vì thế khi thường xuyên phải tiếp xúc với công việc làm vườn hãy chú trọng trang bị những trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang, kính mắt, quần áo dài tay…cũng như vệ sinh sạch sẽ khi kết thúc công việc để tránh hiện tượng nổi mề đay, mẩn ngứa hay dị ứng tấn công.

Công việc trong nhà bếp

Không gian cũng như vật dụng trong nhà bếp chính là môi trường cần tuyệt đối tránh xa đối với những người có tiền sử dị ứng các loại thực phẩm, bởi nơi đây là nơi chứa rất nhiều các chất kích hoạt dị ứng.

Phụ bếp
Phụ bếp

Đơn cử có thể kể đến là mùi vị thức ăn từ các loại hải sản, các loại thức ăn được lên men… đang được nấu khi bạn vô tình hít phải có thể mang đến những triệu chứng dị ứng không mong muốn cho bạn. Chính vì thế, nếu bạn bị dị ứng thực phẩm thì cách phòng bệnh tốt hơn là cách xa nhà bếp.

Công việc lau dọn nhà cửa 

Ngoài những người làm các công việc trên, công việc dọn dẹp nhà của thường phải tiếp xúc với nhiều các loại hoá chất tẩy rủa cũng rất dễ gây ra tình trạng nổi mề đay dị ứng như: nấm mốc, bụi, chất tẩy rửa,… tất cả những điều này rất dễ có thể mang đến những triệu chứng của dị ứng như ngứa, dị ứng, nổi mẩn, phát ban… cho bạn.

Nhân viên vệ sinh
Nhân viên vệ sinh

Những ra, đối tượng làm việc trong lĩnh vực cơ khí, sữa chữa, thiết bị và động cơ,… cũng là nhóm công việc có nguy cơ bị mắc các bệnh dị ứng ngoài da cao. Bởi tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ, trong khi đó thành phần trong dầu mỡ có mang theo các chất nhạy cảm với da người  như mercaptan và các hợp chất chứa chì, Bari, Liti… có thể ra những kích ứng cho da, làm cho mẩn đỏ, ngứa ngáy, nổi mề đay…

Công việc phải tiếp xúc nhiều với động vật

Có lẽ điều này có thể làm những người yêu động vật không vui, nhưng chúng ta không thể phủ nhận được sự thật này! Cho dù bạn yêu thích động vật vô vùng, tuy nhiên nếu bạn không may bị dị ứng lông thú vật nuôi, thì công việc này cần tuyệt đối tránh xa, bởi nó là nguy cơ rất lớn  mang đến cho bạn những triệu chứng dị ứng khó chịu, nổi mề đay cấp không mong muốn…

Chăm sóc thú nuôi
Chăm sóc thú nuôi

Trên đây tôi đã liệt kê top 5 những công việc cũng như ngành nghề dễ là đối tượng tấn công của bệnh dị ứng nổi mề đay, hi vọng với những chia sẻ ở trên các bạn sẽ có được những lựa chọn sáng suốt và tốt hơn cho mình về nghề nghiệp đồng thời là cách phòng tránh và ngăn ngừa bệnh nổi mề đay mẩn ngứa trong những môi trường làm việc khác nhau nhé!

5 Nghề Dễ Bị Mắc Bệnh Nổi Mề Đay Mãn Tính Nhất
5 (100%) 1 vote

4 comments

  1. ui trời ơi cún cũng có thể lây và mắc bệnh nv hay sao , thể nào mình hay bị ngứa mỗi khi chạn vào con cún ở nhà mình, nhueng nếu mà có người không làm công việc như trên vấn mắc bệnh thì chữa trị ntn

  2. gần đay trong quá trình mình làm việc đồng ánh mình thấy có những hôm ra đồng về người thấy nổi nhiều vết mẩn đỏ không biết có phải đó la dấu hiệu của bệnh này không

  3. bạn duyên ơi mình cũng bị như bạn nhưng thời gian ban đầu mình thấy cung ít nhưng sau này càng làm nhiều thì mình lại thấy nổi nhiều hơn không biết có phải do dị ứng với chất háo học khi phun trồng cây ngoài đồng không nữa mình cung không biết lên làm như thế nào cho hết bệnh chắc mình phải đi khám xem như thế nào

    • đúng rồi bạn mình ngĩ cũng phải đi khám xem bệnh tình ra soa vì có thể mình tiếp xúc với chất độc hại của hoác học lên bệnh sẽ pahts hoạc dị ứng với thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *