Home / Hỏi Đáp - Chia Sẻ / Khi Bị Nổi Mề Đay Có Cần Kiêng Tanh Không ?

Khi Bị Nổi Mề Đay Có Cần Kiêng Tanh Không ?

   Khi bị nổi mề đay có cần kiêng tanh không ? Hẳn là câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm, vậy còn chờ gì nữa? hảy cùng chúng tôi đi tim cầu trả lời qua số viết sau.

Bệnh mề đay còn được gọi là phong chẩn theo y học cổ truyền. Theo đó bệnh là do các yếu tố dị nguyên gây ra. Khi các dị nguyên tiếp xúc hoặc xâm nhập vào cơ thể làm cơ thể phản ứng gây ra hiện tượng ngứa nổi mề đay. Cách trị nổi mề đay thì có rất nhiều như dùng thuốc tân dược, thuốc đông y, thuốc nam hay mẹo dân gian. Nhưng các cách chữa mề đay không chỉ đơn thuần là sử dụng thuốc mà còn phải kiêng và chú ý nhiều yếu tố để bệnh không tái lại. Theo kinh nghiệm dân gian thì khi bị nổi mề đay nên kiêng chất tanh.

Khi bị nổi mề đay có cần kiêng tanh không?

Chất tanh có trong các thực phẩm như tôm, cá, hải sản, sữa, các chế phẩm từ sữa… Các chất nóng là các thực phẩm có tính gây nóng như ớt, tỏi, rượi, bia, chân vịt, cà, dưa chuột, tỏi, đậu tằm,hành củ, mận, thảo quả và các loại gia vị thơm,… Ngoài ra hiện tại bạn còn cần kiêng các aldehyt chưa no và các phụ gia thực phẩm như thuốc tạo màu, các vật chất tự nhiên, thuốc bảo quản thức ăn, tinh dầu bạc hà…

Bị nổi mề đay có cần kiêng tanh không
Bị nổi mề đay có cần kiêng tanh không

Thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây bệnh mề đay. Chính vì vậy chúng ta cần chú trọng đến việc chọn thực phẩm và tìm ra loại thực phẩm gây ra dị ứng cho bạn nếu có. Một số loại thực phẩm như cá, tôm, cua, sữa bò, bơ và những chế phẩm từ bơ, trứng các loại, thức ăn có tính chất thực vật như măng, nấm hương, rau…  rất dễ gây dị ứng, nổi mề đay nên bạn cần chú ý hơn khi sử dụng. Ngoài ra, một số thực phẩm như rượu, sôcôla, cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Trên thực tế các chất tanh kể trên đều là các thực phẩm chứa nhiều đạm, canxi hoặc chất béo. Theo quan niệm kể trên thì các chất tanh có thể làm cho vết thương lâu lành và làm cho các vết mề đay có sẹo. Nhưng trên thực tế các vết mề đay khi lặn không để lại sẹo dù bạn có dùng loại thực phẩm nào đi chăng nữa.

Biểu hiện nổi mề đay
Biểu hiện nổi mề đay

Nếu khi hết các ban nổi sẩn mề đay cấp mà bạn có các vết thâm , xước dài thì chỉ là khi bị bệnh bạn gãi gây nên, vài ngày sau chúng sẽ tự lặn. Còn các chất tanh kể trên thường là các thực phẩm lạnh dễ làm cho cơ thể phản ứng lại chứ không ảnh hưởng tới cơ thể. Khi bị bệnh chúng ta sử dụng các thực phẩm đó thì dễ gây kích thích và phát ban, nổi mề đay lại mà thôi.

Các thực phẩm nóng kể trên thường là thực phẩm khiến cơ thể động huyết, sinh phong, hóa nhiệt làm bệnh lâu lành. Theo y học cổ truyền thì huyết nhiệt sẽ gây hiện tượng ngứa, đau. Mà trên thực tế thì khi cơ thể nóng do gan thận nhiễm độc có thể gây hiện tượng nổi mề đay. Do vậy thực phẩm cay, nóng có thể làm bệnh nóng và lâu khỏi hơn.

Bệnh mề đay còn có thể do dị ứng thức ăn mà gây ra. Nên trong các cách chữa mề đay bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân tránh ăn thức ăn có khả năng gây kích thích để bệnh không có cơ hội tái lại. Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng bị phản ứng với thức ăn. Nên một số người cần kiêng còn một số khác lại không cần.

Tóm lại, trong quá trình chữa trị bệnh mề đay thì người bệnh vẫn nên sử dụng thuốc và ăn thực phẩm thanh đạm một chút. Đối với người bị bệnh mề đay dạng ruột, ngoài việc kiêng kỵ những đồ ăn đã nói trên, kiêng kỵ nghiêm ngặt các loại đồ ăn thô, các đồ ăn khó tiêu hóa như các loại rau có hàm lượng chất xơ cao và cấm uống rượu để tránh phù nước niêm mạc và sung huyết.

Khi Bị Nổi Mề Đay Có Cần Kiêng Tanh Không ?
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *