Home / Bệnh Mẩn Ngứa / Cách điều trị hiệu quả bệnh mề đay mẩn ngứa được hàng triệu người truyền tai nhau

Cách điều trị hiệu quả bệnh mề đay mẩn ngứa được hàng triệu người truyền tai nhau

Nổi mề đay mẩn ngứa  là một trong số những bệnh ngoài da phổ biến nhất hiện nay. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạnh nhưng lại gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị triệt để hoàn toàn nếu bệnh nhân lựa chọn và tuân thủ theo đúng phương pháp.

Bệnh mề đay mẩn ngứa là gì?

Bệnh mề đay được hiểu là tình trạng phát ban trên da với biểu hiện đặc trưng là những vết sần, phù, hoặc những ban dát đỏ trên da. Bệnh gây ngứa ngáy khó chịu, cảm giác nóng rát trên bề mặt da và thường tiến triển thành nhiều đợt trong năm. Thông thường, những tổn thường do mề đay gây ra thường không kéo dài quá 24 giờ. Tuy nhiên, không ít trường hợp bệnh kéo dài ra nhiều ngày và tái đi tái lại nhiều đợt trong năm gây ra sự khó chịu, bức bối, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh.

Dựa theo thời gian kéo dài triêu chứng, bệnh mề đay mẩn ngứa được chia làm hai loại:

 • Mề đay cấp tính:Tình trạng bệnh kéo dài trong khoảng 1-2 ngày. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ em hoặc những người có vấn đề liên quan tới cơ địa hoặc ở những người sau nhiễm virut, sức đề kháng kém. Thông thường, với tình trạng mề đay cấp tính, bệnh có thể tự hết khiến cho không ít người chủ quan không điều trị khiến cho bệnh quay lại tái phát nhiều lần, gây ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy, ngay từ khi mới thấy xuất hiện bệnh mề đay mẩn ngứa, bệnh nhân cần chú trọng quan sát, theo dõi và lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất.
 • Mề đay mãn tính: Là bệnh mề đay mà tình trạng kéo dài từ 1-3 tháng. Những đợt ngứa ngáy khó chịu kéo dài khiến cho bệnh nhân cảm thấy bức bội khó chịu, có không ít trường hợp mề đay mãn tính gây ra những ảnh hưởng về mặt tâm lý. Và thông thường, những đợt bệnh này không thể tự khỏi. Chính vì vậy, bệnh nhân nên tìm hiểu và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả và triệt để tránh để ệnh tái đi tái lại nhiều lần.

Mề đay, mẩn ngứa không chỉ bắt nguồn từ những dị vật bên ngoài mà có thể có những thứ rất gần gũi gây bệnh mà chúng ta không hề hay biết.

Những nguyên nhân gây bệnh mề đay mẩn ngứa

Nguyên nhân gây mề đay mẩn ngứa theo Tây y:

Theo y học hiện đại, mề đay mẩn ngứa hình thành do sự gia tăng số lượng hiện diện trong tổn thương mô bệnh học, sự hoạt hóa tế bào mast dẫn tới tình trạng giải phóng histamin gây ra những biểu hiện: nóng rát, sưng tấy, mẩn đỏ…Các kích thích gây ra hiện tượng này có thể kể tới như:

 • Thực phẩm, đồ uống, gia vị: Nhiều người cho rằng chỉ có các loại thực phẩm lạ hoặc hải sản, nhộng tằm mới gây ra hiện tượng nổi mề đay mà không hề biết rằng ngay cả những loại thực phẩm được cho là lành và thông dụng nhất cũng có khả năng gây mề đay như: đậu phụ, ớt,…
chuabenhnoimeday- noi me day man ngua di ung voi ca-bien
chuabenhnoimeday- noi me day man ngua di ung voi ca-bien
 • Chất phụ gia: Bao gồm các loại men, giấm hoặc hóa chất dùng để nhuộm, bảo quản đều có khả năng gây nổi mề đay
 • Thuốc Tây y: Có một số loại thuốc Tây y có thể gây dị ứng, kích thích nổi mề đay như: Penicilline, Aspirin, Sulfamides, các loại thuốc ngủ, thuốc an thần hoặc thuốc ngừa thai, điều trị xương khớp…
 • Nhiễm trùng: Các ổ nhiễm trùng, nấm gây bệnh mề đay mãn tính như viêm xoang, sâu răng, nhiễm trùng đường tiểu…
 • Khói bụi, lông thú, phấn hoa: Đây là những yếu tố kích thích dị ứng, nổi mề đay rất phổ biến.
 • Các yếu tố xúc cảm: Sự thay đổi nhiệt độ, cọ xát do quần áo chật cũng là nguyên nhân gây nổi mề đay, dị ứng rất dễ gặp.

Theo Đông y, nguyên nhân gây mề đay mẩn ngứa được chỉ ra cụ thể như sau:

 • Cơ thể nhiễm phong hàn hoặc phong nhiệt, uất tích tại bì gây ra
 • Trường vị thấp nhiệt, ngoại tà xâm nhập hoặc do ăn phải các loại thức ăn lạnh, tanh, kí sinh trùng đường ruột gây thấp nhiệt nội sinh.
 • Suy nhược cơ thể, khí huyết lưu thông kém
 • Bệnh lâu ngày, khí huyết suy tổn, huyết hư sinh phong khiến cho vệ khí không giữ được ở bên ngoài, ngoại tà xâm nhập gây bệnh
 • Gan thận suy yếu dẫn tới da cơ yếu sinh phong sinh táo mà gây ra bệnh.

Như vậy, theo quan điểm của Đông y, bệnh mề đay mẩn ngứa có nguyên nhân chủ yếu là do phòng hàn kết hợp với huyết nhiệt cùng với một số tác nhân bên ngoài đến từ môi trường, thức ăn gây ra bệnh.

Vậy bệnh mề đay mẩn ngứa gây ra những tác hại gì cho cơ thể?

Bệnh mề đay mẩn ngứa với những triệu chứng như: ngứa ngáy, nóng rát ngoài da, nổi mẩn đỏ ở một hoặc vài vùng da trên cơ thể, có thể lan rộng ra toàn thân. Bệnh mề đay gây ra những tác hại rất lớn tới cuộc sống cũng như công việc của bệnh nhân: đầu tiên đó chính là sự ngứa ngáy khó chịu kéo dài. Điều này khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy bức bội khó chịu, ảnh hưởng tới công việc hằng ngày. Đối với những người trung và cao tuổi khi mắc mề đay mẩn ngứa rất dễ mất ngủ khiến cho cơ thể mệt mỏi, uể oải, làm cho sức đề kháng suy yếu, tạo điều kiện cho ngoại tà xâm nhập gây ra nhiều loại bệnh lý khác.

Bên cạnh đó, ngứa ngáy khó chịu cũng khiến bệnh nhân luôn cảm thấy tự ti, nhất là khi ở trong đám đông. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý cản trở công việc và sự thành công, đặc biệt là những bạn trẻ. Không chỉ vậy. mề đay mẩn ngứa khiến bệnh nhân gãi gây sứt da, chảy máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm và một số loại bệnh khác.

Chính vì vậy, điều trị triệt để bệnh mề đay mẩn ngứa là việc hết sức cần thiết.

Hiện nay có những phương pháp điều trị bệnh mề đay mẩn ngứa phổ biến như:

Điều trị bệnh mề đay bằng mẹo dân gian: Trong dân gian, mọi người thường truyền tai nhau phương pháp điều trị mề đay mẩn ngứa bằng cách tắm nước lá khế, nước lá nhọ nồi. Phương pháp này khá đơn giản, chỉ cần lấy một nắm lá khế hoặc cây nhọ nồi sạch, đun sôi trong ấm nước và cho một chút muối vào tắm hằng ngày. Trong lá khế và câynhọ nồi đều có một số chất sát khuẩn, làm mát da, dịu đi sự bỏng rát, ngứa ngáy trên bề mặt. Chính vì vậy nhiều người có cảm giác đỡ ngứa hơn. Tuy nhiên, phơng pháp này đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên. Trong khi đó, nước tắm lá khế, cây nhọ nhồi chỉ tác dụng ở bên ngoài bề mặt da mà không đi sâu tác động tận gốc bệnh nên không thể loại bỏ hoàn toàn khiến bệnh tái đi tái lại và ngày càng nặng hơn.

chuabenhnoimeday-phuong phap dieu tri noi me day do thoi tiet bang la cay khe
chuabenhnoimeday-phuong phap dieu tri noi me day do thoi tiet bang la cay khe

Điều trị bệnh mề đay bằng phương pháp Tây y: Với Đông y trong điều kiện mề đay mẩn ngứa, điều đầu tiên sau khi xá. c định bệnh bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cách ly khỏi tác nhân (phấn hoa, lông thú, thức ăn, thuốc…). Sau đó, bác sĩ chỉ định bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc kháng histamin. Các loại thuốc kháng histamin không gây buồn ngủ sau đó là các loại thuốc kháng histamin thế hệ 1. Nếu không hiệu quả, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng corticoid liều thấp, thuốc kháng histamin thế hệ 2, các loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng như: nefediniphine, doxepin… có thể được cân nhắc sử dụng.

Những loại thuốc này gây ức chế histamin – nguyên nhân chính gây mề đay mẩn ngứa, có thể mang lại hiệu quả tức thời mà bệnh nhân có thể cảm thấy ngay. Tuy nhiên, tác dụng phụ của những loại thuốc này không hề nhỏ: Đầu tiên nhẹ nhất là sự ức chế thần kinh, gây buồn ngủ. Bên cạnh đó, corticoid gây ảnh hưởng không nhỏ tới da, các mạch máu dưới da và ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng thận. Không chỉ vậy, phương pháp Tây y có thể khiến tăng huyết áp chính vì vậy, bệnh nhân cần được khám và xét nghiệm kĩ trước khi sử dụng thuốc.

Tuy mang lại hiệu quả nhanh, nhìn thấy ngay nhưng không thể điều trị hoàn toàn bệnh. Hầu hết những bệnh nhân mề đay mẩn ngứa điều trị bằng phương pháp Tây y đều có khả năng tái phát trong khoảng 2 tháng sau đó và bệnh tình ngày càng nặng hơn.

Từ đó cho thấy, tuy mang lại hiệu quả điều trị ngay nhưng phương pháp Tây y không loại bỏ hoàn toàn được bệnhvà còn có thể để lại những tác dụng phụ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân bị mề đay dị ứng cần tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn điều trị bằng phương pháp Tây y.

Điều trị nổi mề đay mẩn ngứa bằng phương pháp Đông y

Đông y đang trở thành xu hướng trong điều trị bệnh nói chung, bệnh mề đay mẩn ngứa nói riêng. Sở dĩ, nhiều người lựa chọn phương pháp này bởi tính an toàn, hiệu quả và kinh tế mà phương pháp này mang lại.

Phương pháp Đông y sử dụng hoàn toàn thảo dược thiên nhiên, lành tính, không tác dụng phụ, an toàn đối với bệnh nhân. Đặc biệt đối với bệnh mề đay mẩn ngứa, bệnh nhân có cơ địa rất dễ kích ứng. Chính vì vậy, lựa chọn thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tình là ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, điều trị theo Đông y là điều trị theo hướng biện chứng luận trị, không chỉ điều trị triệu chứng mà còn đi sâu loại bỏ căn nguyên bệnh, mang lại hiệu quả cao, lâu dài, tránh tái phát. Cũng nhờ đó mà loại bỏ tình trạng tái đi tái lại nhiều lần khi điều trị bằng những phương pháp khác giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc.

Đó chính là những nguyên nhân chủ yếu mà phương pháp Đông y được hàng nghìn bệnh nhân mề đay mẩn ngứa tin tưởng lựa chọn. Một trong số ít những bài thuốc Đông y điều trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả không thể không nhắc tới bài thuốc Đông y gia truyền dòng họ Đỗ Minh.

Bài thuốc Đông y điều trị mề đay mẩn ngứa gia truyền của dòng họ Đỗ Minh được hàng nghìn bệnh nhân truyền tai nhau.

Dòng họ Đỗ Minh ở Hà Nam từ lâu đã được biết đến với truyền thống bốc thuốc cứu người cùng những bài thuốc Đông y nổi tiếng, giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh tật như: xương khớp, mề đay, mẩn ngứa, viêm họng, viêm amidan, xoang…Bài thuốc Đông y điều trị mề đay mẩn ngứa của dòng họ Đỗ Minh được bác sĩ Đỗ Minh Tuấn – truyền nhân của dòng họ Đỗ Minh cùng với kiến thức y học hiện đại và kinh nghiệm, kiến thức về các loại thảo dược Đông y cha ông để lại đã nghiên cứu, thử nghiệm, gia giảm và hoàn thiện. Bài thuốc điều trị theo biện chứng luận trị, không chỉ điều trị triệu chứng bên ngoài mà còn đi sâu điều trị tận gốc, loại bỏ hoàn toàn bệnh, ngăn ngừa bệnh tái phát.

chuabenhnoimeday-bai thuoc dong y dung chua benh noi me day man ngua di ung
chuabenhnoimeday-bai thuoc dong y dung chua benh noi me day man ngua di ung

Thành phần của bài thuốc Đông y chữa mề đay mẩn ngứa gia truyền dòng họ Đỗ Minh bao gồm:

Thuốc đặc trị mề đay mẩn ngứa:

Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, diệp hạ châu, hạ khô thảo, sài đất, tơ hồng xanh, nhân trần…

Công dụng: Thanh nhiệt, mát gan, giải độc, tiêu viêm, tiêu sưng từ đó loại bỏ các triệu chứng ngứa ngáy khó chịu cùng cảm giác nóng rát ở da. Đồng thời, bài thuốc còn giúp tiêu viêm sưng, làm tan nhang những vết mẩn đỏ. Bên cạnh đó, bài thuốc giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh, các ổ viêm nhiễm từ đó điều trị hiệu quả bệnh mề đay mẩn ngứa.

Thuốc bổ gan dưỡng huyết:

Thành phần: Lá chanh, ngải cứu, bách bộ, tơ hồng xanh, xích đồng đỏ, cà gai, sài hồ nam…

Công dụng: Thuốc có tác dụng bổ gan, tăng cường chức năng gan, nâng cao khả năng lọc và loại thải độc tố của gan từ đó loại bỏ được chất độc ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, bài thuốc còn giúp bổ huyết dưỡng huyết, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể có khả năng chống chọi đối với những tác nhân gây bệnh bên ngoài (ngoại tà) ngăn ngừa bệnh tái phát, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, bền vững.

Thuốc giải độc bổ thận:

Thành phần: xích đồng, tơ hồng xanh, hạnh phúc, cà gai, gắm, cành sung, bồ công anh, nhân trần, hoàng kỳ…

Công dụng:Thuốc giúp bổ thận, giải độc, tăng cường chức năng của thận từ đó bài tiết độc tố của cơ thể ra ngoài tốt hơn, giúp loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây mề đay mẩn ngứa. Chức năng thận được cải thiện giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh được nhiều bệnh tật, đặc biệt là mề đay mẩn ngứa.

Với sự kết hợp của ba thành phần: Đặc trị mề đay mẩn ngứa, dưỡng gan bổ huyết, giải độc bổ thận, bài thuốc Đông y gia truyền điều trị bệnh mề đay dòng họ Đỗ Minh giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh mề đay, ngăn ngừa bệnh tái phát, mang lại hiệu quả điều trị lâu dài, an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Đó là chính là lý do khiến hàng ngàn người truyền tai nhau về phương pháp điều trị mề đay mẩn ngứa này.

Lời khuyên cho bệnh nhân mề đay mẩn ngứa:

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn đưa ra những lời khuyên cho bệnh nhân mề đay mẩn ngứa như sau:

 • Tránh xa các tác nhân có thể gây mề đay, dị ứng
 • Khi phát hiện bệnh mề đay dị ứng không được chườm lạnh, chườm nóng, gãi hoặc làm trầy da
 • Không tự ý bôi thuốc, dùng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, thầy thuốc có chuyên môn
 • Tuân thủ liệu trình điều trị
 • Tránh xa các chất kích thích: rượu bia thuốc lá
 • Xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý, đúng khoa học.

(Sưu tầm Bài viết chữa trị bệnh mề đay mẩn ngứa trên Tạp chí khỏe)

Bài viết liên quan:

Từ khóa:

noi me day man nguanoi me day di ung

chúng tôi muốn cảm ơn đội từ Joovy Zoom 360 Ultralight Jogging Stroller tài trợ cho chúng tôi