Home / Kiến Thức Bệnh Nổi Mề Đay / Cách chữa nổi mề đay khi trời lạnh vô cùng đơn giản

Cách chữa nổi mề đay khi trời lạnh vô cùng đơn giản

Cách chữa nổi mề đay khi trời lạnh thế nào là nỗi niềm của nhiều người bệnh. Nổi mề đay khi trời lạnh có thể đem lại biến chứng nếu không chữa trị kịp thời.

Hỏi:

Thưa bác sĩ, không hiểu sao mỗi khi trời trở lạnh, hay dầm mưa thì tôi thường bị nổi mề đay. Tình trạng này sảy ra thường xuyên đã nhiều năm và rất khó chịu. Bác sĩ có thể cho tôi hỏi: chứng nổi mề đay khi trời lạnh là như thế nào và liệu có phương phương pháo nào có thể điều trị rứt điểm được chứng bệnh này không ? tôi xin cảm ơn !

( Nguyễn Thị Anh – TPHCM)

Trả Lời:

Theo như những biểu hiện chị kể, chúng tôi có thể xác định đó là chứng mề đay cấp do thời tiết  với nguyên nhân phức tạp: một số người có cơ địa dị ứng với nhiệt độ lạnh; do di truyền: bố, mẹ mắc bệnh mề đay thì con cái dễ mắc bệnh; do nhiễm virut và một số bệnh lý khác.

Nổi mề đay khi lạnh (ảnh minh họa)
Nổi mề đay khi lạnh (ảnh minh họa)

Nguyên nhân nổi mề đay khi trời lạnh

Trong đó, nguyên nhân gây chủ yếu gây nổi mề đay khi trời lạnh là do yếu tố cơ địa, tức là cơ thể dễ nhạy cảm với các yếu tố kích thích như lạnh ẩm đột ngột. Hoặc một số loại thức ăn, phấn hoa, vi khuẩn, vi nấm, giun sán; do tác dụng phụ của thuốc Đông y hoặc Tây y. Nổi mề đay là do phản ứng quá mẫn giữa kháng thể có sẵn trong cơ thể khi gặp kháng nguyên lạ.

Khi chị bị nhiễm lạnh sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều histamin và các hóa chất của hệ thống miễn dịch khác vào da gây nổi mề đay, mẩn ngứa và nhiều triệu chứng dị ứng nổi mề đay khác.

Tình trạng nổi mề đay khi trời lạnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nhưng dễ mắc bệnh hơn, đó là: trẻ em, thanh thiếu niên. Bệnh cũng hay tái lại ở những người này. Ngoài ra, những người mắc các bệnh như nhiễm virut, mycoplasma, viêm phổi… cũng dễ bị nổi mề đay khi nhiễm lạnh.

Người mẫn cảm với lạnh có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với lạnh hoặc khắp thân mình. Nếu bị ngâm nhúng một phần chân tay trong nước lạnh có thể gây ra các triệu chứng toàn thân nặng hoặc bị sốc.

Cách chữa nổi mề đay khi trời lạnh.

Cách chữa nổi mề đay khi trời lạnh: tránh phơi nhiễm với nhiệt độ. Dùng thuốc ngăn ngừa và giảm các triệu chứng: thuốc kháng histamin giúp giảm ngứa và nổi mề đay do lạnh như loratadine, fexofenadine, cetirizine…

Thuốc loratadine
Thuốc loratadine

Nếu mề đay do lạnh vì một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn thì cách chữa nổi mề đay khi trời lạnh nên dùng thuốc điều trị bệnh nền đó như: cảm cúm, nhiễm vi-rút, mycoplasma, viêm phổi… Mề đay khi lạnh đôi khi rất nguy hiểm đến tính mạng , vì vậy chị cần chú ý phòng tránh.

Phòng bệnh nổi mề đay khi trời lạnh.

– Chị cần tránh nhiễm lạnh, không ngâm tay chân trong nước lạnh, không lội qua sông, khe suối khi trời lạnh vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Ngoài ra chị nên kiêng các loại thức ăn dễ gây bệnh như tôm, cua, ốc, lạc, dứa… Không nên uống rượu, bia bởi các thức uống này là các yếu tố thuận lợi cho bệnh mề đay xuất hiện hoặc tái lại.

– Hàng ngày chị cần đánh răng sau bữa ăn và sau khi ngủ dậy; súc miệng bằng nước muối sinh lý. Và chị hãy nhớ khi bị nổi mề đay khi lạnh, chị cần hạn chế gãi để tránh gây xây xát, chảy máu tránh bội nhiễm da, mưng mủ dễ gây biến chứng nặng.

Theo: SKĐS

Lưu ý: Hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân

Bạn Đọc Quan Tâm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *