Home / Chữa Bệnh Nổi Mề Đay / Sốt Nổi Mề Đay Ở Người Lớn Và Trẻ Em Khách Nhau Thế Nào

Sốt Nổi Mề Đay Ở Người Lớn Và Trẻ Em Khách Nhau Thế Nào

   Sốt nổi mề đay là 1 biểu hiện của bệnh mề đay. Người bị sốt nổi mề đay có thể kèm theo các triệu chứng như: ho, mắt đỏ và chảy nước mũi.

Bệnh nổi mề đay hay còn gọi là bệnh phong ngứa là một biểu thị phản ứng có thời hạn của da, bệnh có các đặc điểm nổi bật là: bề mặt da xuất hiện nhiều mảng sung mầu đỏ, ngứa rát… Sốt nổi mề đay là triệu chứng của bệnh mề đay có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, biểu hiện bệnh ở hai thể trạng này không giống nhau và vì thế nên cách chữa bệnh cũng khác nhau. Sốt phát ban và nổi nốt có màu hồng( có thể sau khi sốt do viêm họng, sốt rét, sốt virut,…), kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, ngứa ngáy,cơn sốt kéo dài 2-3 ngày sẽ bắt đầu phát ban.

Sốt nổi mề đay ở người lớn

Sốt nổi mề đay đa phần là do nhiễm siêu virus ( chiếm đến 70 -80% ), trong đó virus đường hô hấp luôn luôn dẫn đầu bao gồm cả các loại virus như: virút sởi, virus rubella, nhóm enterovirus, siêu vi human herpes . Sốt phát ban do virus human herpes người ta thường gọi là bệnh nổi mề đay mẩn ngứa.

Hình ảnh sốt nổi mề đay ở người lớn
Hình ảnh sốt nổi mề đay ở người lớn

Sốt nổi mề đay thông thường thời gian ủ bệnh( tức là từ lúc tiếp xúc với siêu virus gây bệnh cho tới khi có biểu hiện phát bệnh ) là khoảng từ 1 – 2 tuần. Thường có biểu hiện như:

Sốt nổi mề đay thường nổi lên ở vùng ngực, ở sau lưng, ở bụng và sau đó lan ra vùng cổ, cánh tay, có thể lan ra chân hoặc mặt. Dấu hiệu nổi mề đay này bình thường không gây ngứa hay khó chịu và có thể kéo dài (vài giờ hoặc vài ngày). Có các triệu chứng khác gồm có mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy nhẹ, kém ăn, mí mắt sưng… Thời gian bắt đầu sau 4, 5 ngày kể từ lúc bị sốt đến lúc bắt đầu phát ban.

Sốt nổi mề đay ở trẻ em

Sốt phát ban ở trẻ em khác với người lớn. Nguyên nhân chính là do con siêu vi human herpes 6 (HHV6). Ngoài ra, cũng có thể do con human herpes 7 (HHV7) gây nên. Những con siêu vi này nó có thể liên hệ với những con siêu vi gây nên bệnh lở miệng và bệnh herpes ở bộ phận sinh dục rất nguy hiểm.

Sốt nổi mề đay cấp tính ở trẻ em có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 tuần. Triệu chứng gồm có: Cơn sốt đến rất nhanh và sốt cao, khoảng trên 39,5 độ C ( tương đương 103 độ F). Trẻ có thể bị đau cổ họng hoặc có biểu hiện sổ mũi. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể bị sưng hạch ở cổ. Cơn sốt thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Hình ảnh sốt nổi mề đay ở trẻ em
Hình ảnh sốt nổi mề đay ở trẻ em

Trẻ bị nổi mề đay sau khi hết sốt: Các em thường bị nổi nốt đỏ, cũng có nhiều bé không bị. Ban đỏ này thường gồm những mảng nhỏ có màu hồng. Những vết ban này thường phẳng nhưng cũng có khi hơi nổi sẩn. Xung quanh những vết ban này có thể quầng trắng. Khi bị sốt có thể mệt mỏi, khó chịu trong người, trẻ bị tiêu chảy nhẹ, kém ăn,…

Sốt nổi mề đay khiến trẻ có thể bị co giật nếu nhiệt độ cơ thể tăng nhanh bất thường. Nếu bị co giật, trẻ sẽ bị bất tỉnh, tay chân co giật từng cơn, trợn mắt khoảng mấy phút( trong trường hợp này bố mẹ nên lấy một cái đũa nhét ngang miệng trẻ để tránh cắn lưỡi, vì cắn lưỡi có thể dẫn đến tử vong). Và nên đưa ngay bé đến bệnh viện gần nhất. Không nên để trẻ bị sốt quá cao sẽ gây ra hiện tượng co giật thần kinh và không nên để trẻ bị sốt quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng co giật trên.

Sốt nổi mề đay ít gây ra biến chứng nào đáng nguy hại nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của người bệnh ở cả nam và nữ. Nếu không bị loại bệnh nào khác thì khi bị sốt phát ban sẽ nhanh khỏi bệnh trong vài ngày.

Lưu ý: đối với những người bị sốt nhưng lại có hệ miễn dịch kém ví dụ như những bệnh nhân sau khi phẫu thuật, có thể mắc bệnh sốt phát ban mới hoặc bị bệnh cũ tái lại. Những trường hợp này, sẽ bị nặng hơn và lâu hơn. Họặc cũng có thể bị biến chứng ở phổi và não rất nguy hiểm. Sốt nổi mề đay là hiện tượng hay gặp ở trẻ em. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ để có cách đối phó khi con em mình bị sốt.

Sốt Nổi Mề Đay Ở Người Lớn Và Trẻ Em Khách Nhau Thế Nào
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *